Chức năng của mạch ổn áp

5/5 - (2 bình chọn)

Mạch ổn áp là gì? Người ta phải sử dụng đến mạch ổn áp để tạo ra một máy ổn áp có chức năng ổn định điện áp đầu ra khi điện áp vào thay đổi. Vậy chức năng mạch ổn áp là gì? Chúng ta hay đi tìm hiểu cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động của mạch ổn áp nhé!

Chức năng của mạch ổn áp

Mạch ổn áp là mạch có chức năng tạo ra hay duy trì một điện áp ổn định dù cho đầu vào thay đổi ở một khoảng dài rộng nào đó. Ta có thể hiểu đơn giản mạch ổn áp luôn luôn có điện áp đầu ra ổn định dù cho điện áp đầu vào có thay đổi như thế nào.

Ví dụ như điện áp đầu vào thay đổi từ vài Vôn cho đến vài chục Vôn thì điện áp đầu ra luôn luôn cố định giả sử là 5V, 3,3V, 12V…

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì tùy theo loại mà máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác. Nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Autoreset.

Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện. Góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Ổn áp thực sự là một thiết bị hữu ích.

Các loại ổn áp thông dụng trên thị trường là Lioa và Litanda. Đây cũng là hai thương hiệu ổn áp được khuyên dùng và được nhiều khách hàng bình chọn là dòng ổn áp chất lượng cao!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mạch ổn áp

Một linh kiện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mạch ổn áp là diode ổn áp (Diode Zener). Mạch ổn áp cơ bản nhất bao gồm một điện trở và một diode ổn áp: Khi cho dòng điện ngược cực qua nó, nó sẽ luôn ghim ở mức điện áp cố định.

Để hiểu rõ hơn về mạch ổn áp trên thực tế, chúng ta sẽ cùng xem thí nghiệm sau:

Mắc điện trở với cực Catot của diode zener sau đó cấp dương nguồn vào điện trở. Sử dụng đồng hồ đo để đo điện trở trên diode zener và cấp mát vào Anot. Kết quả, điện áp cấp vào 20V, điện áp đầu ra gần 15V.

Tăng điện áp đầu vào 25V thì điện áp vẫn ổn định và không chênh lệch nhiều. Trên thực tế vì điện trở R có hạn dòng khá cao nên với những mạch điện tiêu thụ dòng điện lớn ta cần sử dụng thêm một transistor. Đây là mạch điện được sử dụng cực kỳ nhiều trên thực tế. Hoạt động của mạch điện như sau:

Điện áp tại chân B của transistor sẽ được ghim áp bằng mạch ổn áp vừa kể trên. Đặc biệt, transistor có một đặc tính dẫn rất hay đó là nó có điện áp thế tại chân B luôn cao hơn điện thế chân E khoảng 0.6V – Chính là điện áp rơi trên diode BE trong mô hình diode tương đương của transistor. Như thế nếu chúng ta cho điện áp đầu vào có dạng xV6 thì chúng ta sẽ có điện áp đầu ra VB rất là tròn.

Thiết kế mạch ổn áp

Công ty Cổ phần Litanda Việt Nam hiện là một trong những nhà sản xuất máy ổn áp và biến áp hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm của Litanda Việt Nam được khách hàng đánh giá rất cao từ chất lượng cũng như giá thành.

Công ty đang là đối tác lớn cung cấp máy ổn áp và biến áp cho nhiều khu công nghiệp lớn tại miền Bắc như Khai Quang, Quế Võ, Tiên Sơn, VSIP, Yên Bình, An Xá, Đại An…

Chúng tôi luôn luôn mong muốn mở ra hệ thống đại lý rộng rãi trên toàn quốc. Với mục đích giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận những sản phẩm chất lượng.

Mời các bạn xem thêm video về ổn áp Litanda 10KVA chính hãng 100% dây đồng :

Phân phối ổn áp Lioa và Litanda chính hãng:

Số 629 Đường Phúc Diễn Nam Từ Liêm Hà Nội.

Số 629 Đường Trường Trinh Tân Phú Hồ Chí Minh

Hotline : 0974.642.249

Website: Litanda.vn

E-mail  : vietnamlitanda@gmail.com

Tìm kiếm có liên quan: Mạch on định dòng điện, Mạch ổn định điện áp DC, Mạch ổn áp nối tiếp dùng Transistor, Ic ổn áp là gì, Mạch on áp tuyến tính, Nguyên lý mạch chỉnh lưu cầu 4 diode.

Bình luận trên Facebook