Nối Đất Là Gì? Ý Nghĩa Điện trở Nối Đất Là Gì? Tại Sao Phải Nối Đất?

Nối Đất Là Gì ?

Nối đất là gì ? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Nhưng khi xây dựng 1 công trình lớn như nhà, bệnh viện trường học. Nhất là những tòa nhà chọc trời, cao tầng. Thì việc nối đất không thể thiểu. Bởi vì khi có sét đánh nếu công trình đó không nối đất. Thì những con người đang ở bên trong tòa nhà đó . Sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Vậy hôm nay Litanda.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nối đất là gì. Điện trở và ý nghĩa của việc nối đất. Mối liên hệ giữa nối đất và dây trung tính. Các làm dây nối đất chống chạm mát dò điện 2020.

Xem Nối Đất Là gì rồi thì mời bạn xem Ổn áp Litanda 10KVA dải 50V 250V ở đây nhé.

Điện trở nối đất là gì?Nối Đất Là Gì ?

Điện trở là từ viết tắt của Điện Áp và Trở Kháng. Mối liên hệ này có nghĩa là khả năng cản trở điện áp của việc nối đất. Ta lấy ví dụ 1 đoạn dây điện bất gì to hay nhỏ dài hay ngắn đều có 1 triện trở nhất định. Đó là khả năng cản trở việc nối đất. Vì vậy khi tính toán điện nối đất và sau khi hoàn thành. Người thợ sẽ sử dụng đồng hồ để kiểm tra việc nối đất là đủ tiêu chuẩn chưa.

Tiêu chuẩn điện trở nối đất đang là: TCVN 3256- 1979 

Nói về cái tiêu chuẩn này thì các bạn tự tìm kiếm trên google.com.vn nhé. Mình chỉ tóm tắt là sau khi nối đất các bạn đo điện trở nối đất sẽ bằng 0 và ok. Nghĩa là phải thông mạch chứ nối đất xong lại chưa thông mạch thì toi rồi.

Một loại đồng hồ đo điện trở nối đất tại Litanda.vn

Ý nghĩa của việc nối đất.

Tất cả Ý nghĩa của việc nối đất là tạo nên giữa vỏ thiết bị điện và đất. Có một mạch điện có mật độ dẫn điện lớn cho dòng điện đi qua người khi chạm vỏ thiết bị điện. Nếu có cách điện bị hỏng trở nên không nguy hiểm đối với người…vv… Trong đó các thông số : Utxcp – điện áp tiếp xúc cho phép (V).

Việc nối đất riêng cho các thiết bị là không hợp lý. Và nó rất nguy hiểm vì khi chạm đất ở hai điểm tạo nên thế hiệu nguy hiểm. Bên trên phần nối đất của thiết bị. Nếu trong trường hợp này hay có dòng điện bé xuất hiện.  Có trị số của dòng điện này không đủ để cho bảo vệ chạm đất làm việc. Khi hệ thống nối đất có chạm đất. Nếu ở hai điểm sẽ biến thành ngắn mạch hai pha đưa đến tự động cắt chỗ bị hư hỏng. Vậy nên khi nối đất chúng ta nên chú ý.

Cách nối đất.

Nếu so với điện trở của cơ thể con người. Thì tổng điện trở của dây tiếp đất là nhỏ hơn rất nhiều. Chính vì vậy dòng điện sẽ qua đó và truyền xuống đất. Và để phát huy tốt nhất tác dụng tiếp đất của dây tiếp đất. Thì dây tiếp đất phải được tiếp xúc tốt khoảng đất rộng và có độ ẩm cao. Và tổng điện trở của dây không quá 4ôm.

Nếu  bạn ở chung cư hoặc nhà riêng nhưng không có sẵn hệ thống tiếp đất (ổ cắm 3 chấu). Thì vẫn có cách nối đất bảo vệ an toàn. Chúng ta có thể tận dụng chính khung cửa bằng kim loại. Nếu (có thể là khung cửa sổ, cửa ra vào, khung nhôm, khung sắt…).  hoặc bất kỳ thành phần kim loại nào có chân chôn vào tường/sàn vài cm là ok.

 bạn hãy lấy 1 sợi dây kim loại (không cần to, thậm chí cả dây con chuột máy tính/cục sạc bị hư cũng được nhưng chắc chắn phải có vỏ bọc). Và nối từ vỏ các thiết bị điện rồi cho tiếp xúc trực tiếp với thành phần kim loại của vật đó.

Chú ý : nếu bạn có lớp sơn thì phải cạo đi. Hoặc nếu có lớp bụi bẩn, keo…phải lau chùi/cạo cho lộ hẳn phần kim loại ra. Để nó còn tiếp xúc được tránh move. Và bạn phải chắc chắn chân của vật này tiếp xúc trực tiếp vào tường. Nhiều trường hợp(có những khung cửa được bắt khoan vào tường thông qua những con ốc đã bọc nhựa bên ngoài thì sẽ mất tác dụng dẫn điện). Nếu bạn làm sơn sài hoặc không để ý những chi tiết này. Sẽ làm việc nối đất thiết bị mất tác dụng.

Các tìm kiếm liên quan đến nối đất là gì: Nối không la gì, Nối đất bảo vệ là nối, Tại sao phải nối đất dây trung tính, cách làm dây nối đất chống chạm mát – rò điện, Nối đất làm việc là gì.

Video giới thiệu Công ty cổ phần Litanda Việt Nam: 

Công ty cổ phần Litanda Việt Nam

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

ĐT: 024399.17.666

Website:https://litanda.vn/

Bình luận trên Facebook